Phòng GD&ĐT Lạng Giang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang và các cơ quan chức năng về công tác phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Phòng GD&ĐT Lạng Giang đã triển khai và thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh CoVid-19 trong các trường học trên địa bàn huyện với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh trong trường học cũng như trong cộng đồng xã hội.

Toàn ngành tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch do virut Covid-19 gây ra. Các trường đã thực hiện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng dịch; trang bị thiết bị đo thân nhiệt không chạm, bố trí phòng cách ly tạm thời, nước rửa tay khô, xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, phun thuốc khử trùng sát khuẩn; làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới toàn thể học sinh, cha  mẹ học sinh qua hệ thống mạng xã hội như Zalo, facebook, sổ liên lạc điện tử, gọi điện, đài phát thanh của xã, thôn, băng rôn, khẩu hiệu; thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ….Triển khai hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế điện tử để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống phần mềm NCOVI đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong cơ quan, trường học…; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục; việc thực hiện báo cáo tình hình sức khỏe CBGVNV và HS được thực hiện trực tuyến hàng ngày, hàng giờ theo quy định; các trường hợp ho sốt đều được kịp thời cách ly và báo cáo cơ quan chức năng hướng dẫn; thực hiện cho học sinh nghỉ học theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Bắc Giang.

Trong thời gian học sinh nghỉ dịch, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường rà soát điều kiện học trực tuyến, phân chia học sinh thành 3 nhóm: Nhóm 1: Những HS có đủ thiết bị học trực tuyến; Nhóm 2: Những HS có thể học nhờ nhà bạn, anh em, hàng xóm; Nhóm 3: Những HS không có điều kiện học trực tuyến. Phòng GD&ĐT Lạng Giang phối hợp với Sở GD&ĐT Bắc Giang cấp tài khoản dạy và học trực tuyến qua phần mềm Team do Microsoft chi nhánh Việt Nam tới 100% giáo viên, học sinh cấp Tiểu học và THCS; phối hợp với các nhà mạng VNPT, VIETTEL để hỗ trợ học sinh tối đa thiết bị và đường truyền tốt nhất phục vụ cho việc học tập trực tuyến; thành lập tổ trợ giúp về CNTT để sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trong việc sử dụng phần mềm và ứng dụng CNTT vào giảng dạy trực tuyến; hướng dẫn phụ huynh, học sinh sử dụng trên các thiết bị phục vụ việc dạy và học trực tuyến. Chỉ đạo các trường xây dựng phân phối, chương trình, nội dung dạy học cụ thể, chi tiết dựa trên chương trình và nội dung giảm tải của Sở GD&ĐT Bắc Giang; phân công giáo viên soạn bài, giảng bài để đưa lên mạng Internet để học sinh có thể tự học; tăng cường ôn tập bài cũ cho học sinh với nhiều hình thức khác nhau phù hợp với các đối tượng học sinh cụ thể như: Thông báo lịch học trên truyền hình tới các em học sinh để các em có thể học và ôn tập (truyền hình Hà Nôi, truyền hình Bắc Giang, VTV7…); phối hợp với Sở Giáo dục cử giáo viên cốt cán để tiến hành dạy học trên truyền hình cho học sinh khối lớp 9; tổ chức ôn luyện trực tuyến cho học sinh có thiết bị học trực tuyến qua một số phần mềm trực tuyến như Zoomeeting; Meet; Team; …giao bài tập và hướng dẫn học  qua các nhóm Zalo, Facebook cho số học sinh không có điều kiện ôn luyện trực tuyến.

Công tác vận động ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 được các nhà trường tích cự hưởng ứng tham gia. Toàn ngành đã ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 số tiền là 568,31 triệu đồng, 36.483 khẩu trang, 3.371 lo nước sát khuẩn, 3.443 bánh xà bông sát khuẩn, 274 ngày công lao động vệ sinh. Vận động cha mẹ học sinh mua mới 1.722 thiết bị học trực tuyến (máy tính, smartphone), 1.432 sim điện thoại 3G, 4G, 5G, lắp mới 262 đường truyền cáp quang, 290.885 bài giảng, tài liệu được gửi tới học sinh qua các nhóm zalo, facebook, mail, …, 141 tiết giang được ghi hình được đưa lên website để học sinh tự học.

100% học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp để kiểm tra sức khỏe

Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành, Lạng Giang chưa có trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bị nhiễm virut SARS-CoV-2. Ngành Giáo dục Lạng Giang luôn sẵn sàng chuẩn bị tốt các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn, góp phần tích cực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh của cả nước.

Các nhà trường đã trang bị thêm nhiều chậu rửa tay ở những vị trí thuận tiện cho học sinh trở lại trường